Món mới nè, Jen mới chôm được đó. Đầu năm con rồng mời bà con mình cùng trổ tài....
Món giò xào vốn được nhiều người yêu thích bởi vị giòn mà không cứng, béo mà không ngán; lại thơm ngon vị nấm hương và hạt tiêu. Tết này bạn hãy trổ tài khéo tay tự làm giò xào đãi cả nhà nhé!Nguyên liệu:
- 2kg thịt heo bao gồm 2 tai, 1 mũi, 1 lưỡi và 400g thịt chân giò (đoạn có bắp)
- 150g mộc nhĩ khô
- 50g nấm hương khô
- 5 củ hành khô
- 50g hạt tiêu sọ
- Gia vị, nước mắm nêm theo khẩu vị.
Bước 1: Thịt heo các loại rửa sạch, chần qua nước sôi.
Bước 2: Tiêu sọ đập dập.
Bước 3: Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch.
Bước 4: Làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm.
Trút chỗ thịt bạn đã ướp vào chảo...
... xào với lửa to.
Khi thịt chín và bắt đầu ra mỡ thì thêm mộc nhĩ, nấm hương vào.
Đảo đều thêm khoảng 10 phút đến khi mộc nhĩ, nấm hương chín.
Bước 5: Đến công đoạn này, nếu bạn có khuôn giò bằng inox thì chỉ việc cho thịt đã xào vào khuôn.
Nếu không có khuôn inox bạn có thể làm theo cách truyền thống là dùng lá chuối gói giò khi đang còn nóng, việc này cần người khỏe tay, gói thật chặt sau đó dùng 4 thanh tre để theo chiều dọc của giò, bó thêm vòng ngoài bằng lạt cho thật chặt. Hoặc nếu không có các nguyên liệu nói trên bạn có thể dùng 1 chai nhựa loại to, cắt bỏ phần đầu, cho giò vào nén chặt cũng vẫn thành khuôn như giò xào.
Bạn cho ít một, cứ mỗi muỗng thịt bạn lại dùng muỗng ấn đều thịt xuống để đảm bảo giò kín đều, không bị hổng.
Cuối cùng, bạn lắp phần vít lại, vặn cho chặt để đến khi giò nguội hẳn...
... lấy giò ra khỏi khuôn.
Nếu chưa ăn ngay bạn cất giò trong ngăn mát tủ lạnh, còn nếu ăn ngay bạn cắt giò thành các miếng vừa ăn.
Bày lên đĩa theo ý bạn, chấm với nước mắm ớt.
Yêu cầu thành phẩm của món giò xào phải giòn, thơm, vừa miệng. Miếng giò chắc, giòn mà không cứng, béo mà không ngán. Phần thịt thủ phải được làm sạch sẽ, có mùi thơm tự nhiên của thịt, hạt tiêu, nấm hương.
Ngày tết bạn có thể tự làm món này để cả nhà thưởng thức hoặc làm nhiều để biếu người thân cũng rất hợp lý. Chúc các bạn thành công và đón tết thật vui nhé!
Món giò xào vốn được nhiều người yêu thích bởi vị giòn mà không cứng, béo mà không ngán; lại thơm ngon vị nấm hương và hạt tiêu. Tết này bạn hãy trổ tài khéo tay tự làm giò xào đãi cả nhà nhé!Nguyên liệu:
- 2kg thịt heo bao gồm 2 tai, 1 mũi, 1 lưỡi và 400g thịt chân giò (đoạn có bắp)
- 150g mộc nhĩ khô
- 50g nấm hương khô
- 5 củ hành khô
- 50g hạt tiêu sọ
- Gia vị, nước mắm nêm theo khẩu vị.
Bước 1: Thịt heo các loại rửa sạch, chần qua nước sôi.
Bước 2: Tiêu sọ đập dập.
Bước 3: Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch.
Bước 4: Làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm.
Trút chỗ thịt bạn đã ướp vào chảo...
... xào với lửa to.
Khi thịt chín và bắt đầu ra mỡ thì thêm mộc nhĩ, nấm hương vào.
Đảo đều thêm khoảng 10 phút đến khi mộc nhĩ, nấm hương chín.
Bước 5: Đến công đoạn này, nếu bạn có khuôn giò bằng inox thì chỉ việc cho thịt đã xào vào khuôn.
Nếu không có khuôn inox bạn có thể làm theo cách truyền thống là dùng lá chuối gói giò khi đang còn nóng, việc này cần người khỏe tay, gói thật chặt sau đó dùng 4 thanh tre để theo chiều dọc của giò, bó thêm vòng ngoài bằng lạt cho thật chặt. Hoặc nếu không có các nguyên liệu nói trên bạn có thể dùng 1 chai nhựa loại to, cắt bỏ phần đầu, cho giò vào nén chặt cũng vẫn thành khuôn như giò xào.
Bạn cho ít một, cứ mỗi muỗng thịt bạn lại dùng muỗng ấn đều thịt xuống để đảm bảo giò kín đều, không bị hổng.
Cuối cùng, bạn lắp phần vít lại, vặn cho chặt để đến khi giò nguội hẳn...
... lấy giò ra khỏi khuôn.
Nếu chưa ăn ngay bạn cất giò trong ngăn mát tủ lạnh, còn nếu ăn ngay bạn cắt giò thành các miếng vừa ăn.
Bày lên đĩa theo ý bạn, chấm với nước mắm ớt.
Yêu cầu thành phẩm của món giò xào phải giòn, thơm, vừa miệng. Miếng giò chắc, giòn mà không cứng, béo mà không ngán. Phần thịt thủ phải được làm sạch sẽ, có mùi thơm tự nhiên của thịt, hạt tiêu, nấm hương.
Ngày tết bạn có thể tự làm món này để cả nhà thưởng thức hoặc làm nhiều để biếu người thân cũng rất hợp lý. Chúc các bạn thành công và đón tết thật vui nhé!
8 comments:
MT thì.... món nầy : " ta thề, hẹn tới.....năm sau " Hhihihihihiihhihihiih
Vậy năm sau Jen chờ MT làm rồi ăn ké há.... hihihihihi
Món này mấy năm trước Ròm có làm rồi hehehe có lần làm vì lổ tai nhiều hơn lượng thịt ,í dza nhai ê quai hàm luôn hehehe
Đừng có ...gan vậy Jen ơi !
Vì khi tới đó thì cái cổ....Jen nó dài ra như mấy cô gái đẹp người Myanmar ! ahhaahahah
lỡ đợi nhiều rồi nên đợi thêm cái này nữa cũng đâu sao.... heheheheh
Làm lại đi Ròm, cho Jen coi ké với.... hihihihihihi
Có khi....khó quá là MT....ò, luôn đó ! Hehhehehehe
Ok ,siêng siêng Ròm làm lại hehehe sợ lâu rồi hổng làm lụt nghề mất hehehe
Post a Comment