Cận cảnh tuyệt chiêu “cơm muối Huế”
(Dân trí) - Lần đầu tiên tại Festival nghề 2011, món cơm muối Huế đặc sắc gần như thất truyền từ lâu đã xuất hiện trở lại với sự kỳ công của đầu bếp, nghệ nhân Huế. Người "thổi hồn" để tái sinh lại món cơm muối Huế tại gian hàng cùng tên trong không gian ẩm thực Huế là cô giáo, Viện sĩ danh dự Viện Hàn lâm ẩm thực Pháp - Hoàng Thị Như Huy với vai trò cố vấn, đầu bếp Đặng Văn Sơn, ca trưởng bếp KS Festival (TP Huế) cùng những phụ bếp và phục vụ thuộc trường CĐ Nghề Du lịch Huế và trường Âu Lạc.
Đầu bếp Đặng Văn Sơn với mâm cơm muối Huế
Rất cầu kỳ, một thực đơn 200.000đ cho một người ăn gồm 5 món hoàn toàn đều được ăn với muối. Thứ nhất là tôm rang muối ăn với muối ớt xanh. Thứ hai là cháo ngũ sắc được làm từ 5 loại ngũ cốc thiên nhiên là: đậu đỏ, đậu đen, kê, gạo trắng và gạo tím (món này được ăn kèm với muối trắng được ủ trong ché 10 năm). Thứ ba là món xôi 3 màu Phượng Hoàng ăn với muối mè vàng. Thành phần xôi gồm xôi trái gấc, xôi khoai tía, xôi lá dứa - mỗi miếng xôi là hình một chiếc lông chim Phượng Hoàng giữa có nhân đậu xanh vàng. Thứ tư là món chính: cơm trắng ăn với một lúc 9 loại muối như: muối tiêu, muối cá thu, muối tôm, muối mè, muối ruốc bò.... và món cuối tráng miệng gồm bưởi da xanh, dưa hấu, xoài được chấm với muối mơ làm từ muối và trái mơ từ Hà Nội. Khách cùng lúc với dùng cơm muối phải uống thêm nước chè gừng mát để làm dịu đi vị mặn của muối. Theo bà Huy, nguồn gốc của bữa cơm muối xuất phát từ Huế. Ăn cơm muối không phải là người hèn ăn mà xuất phát từ những gia đình danh gia vọng tộc. Nhà giàu hay ăn sơn hào hải vị, có lúc họ bị cơ hàn, kinh tế không đầy đủ mà trúng lúc bạn đến chơi nhà, người chồng bèn bảo vợ có món gì ăn vẫn sang mà phải rẻ nhưng phải làm được thật nhiều món ăn để bữa ăn phong phú. Người vợ Huế vốn giỏi nấu ăn bèn nghĩ ra muối là thứ gia vị thiết yếu nhất, nếu kết hợp được với các loại ngũ cốc, rau dưa và một ít cá thịt, hải sản là có thể làm ra được rất nhiều món ăn mà không tốn tiền là bao. Từ đó, cơm muối Huế ra đời với hàng chục món ăn từ muối hấp dẫn.
Cô Hoàng Thị Như Huy (áo dài đỏ) giới thiệu đến du khách bữa cơm muối Huế Theo đầu bếp Sơn, món cơm muối ăn mùa hè khác với mùa đông khi người nấu phải chọn những món nào mang tính hàn (mát) để phù hợp với cái nóng. Như các món muối cá thu, muối tôm, muối mơ rất dễ ăn bắt buộc phải có trong thực đơn đãi khách. “Để nấu được cơm muối, phải kỳ công khoảng 3 ngày với sự trợ giúp 5 bếp phụ, hay 5 ngày nếu như một đầu bếp nấu, nhanh lắm cũng chỉ hơn 2 ngày. Vì vậy khi khách đặt ăn cơm muối thì phải báo trước nếu không phải chờ” - anh Sơn chia sẻ. Hiện tại, bà Huy đã làm được tổng cộng 27 món ăn từ muối. Bà Huy tiết lộ “muối nếu để lâu sẽ là 1 vị thuốc, có tác dụng bồi bổ sức khỏe khi nấu ăn. Toàn bộ loại muối tôi nấu đều là muối loại 1 từ Phan Rang. Trong đợt Festival này, tôi có mong muốn là đem lại cho du khách những nét đặc trưng nhất về món ăn độc đáo này và cũng để gìn giữ, bảo lưu món cơm muối Huế không bị mất đi trong kho tàng ẩm thực xứ Huế”. Được biết, hiện ở Huế chỉ còn dưới 5 nghệ nhân có thể nấu được món cơm muối này. Rất thú vị, 5 món ăn từ muối của bà Huy bày cho khách cũng được bà thi vị hóa bằng thơ ca như sau:
“Rồng con ngậm muối biển khơi
Sum vầy chén ngọc rạng ngời lúa ơi!
Phượng hoàng tung cánh thảnh thơi
Cơm lành cửu vị mặn mòi chân quê
Quà thơm cuối buổi tiễn chào
Ngọt cay chua mặn đậm tình tri ân”
Dưới đây là cận cảnh những món ăn từ muối của bữa “Cơm muối Huế”:
Món tôm rang muối chấm với muối ớt tươi
Cháo ngũ sắc ăn với muối trắng ủ 10 năm
Xôi 3 màu ăn với muối mè vàng
Một mâm cơm muối với cơm trắng và 9 món muối
Muối cá thu
Muối đậu với thịt
Muối mè đậu
Muối đậu khuôn
Muối ruốc bò
Trái cây ăn với muối mơ
Phải uống với chè xanh ngâm gừng mát mới hạ được khát khi ăn cơm muối
Du khách thích thú khi ăn cơm muối Huế
Đại Dương
(Dân trí) - Lần đầu tiên tại Festival nghề 2011, món cơm muối Huế đặc sắc gần như thất truyền từ lâu đã xuất hiện trở lại với sự kỳ công của đầu bếp, nghệ nhân Huế. Người "thổi hồn" để tái sinh lại món cơm muối Huế tại gian hàng cùng tên trong không gian ẩm thực Huế là cô giáo, Viện sĩ danh dự Viện Hàn lâm ẩm thực Pháp - Hoàng Thị Như Huy với vai trò cố vấn, đầu bếp Đặng Văn Sơn, ca trưởng bếp KS Festival (TP Huế) cùng những phụ bếp và phục vụ thuộc trường CĐ Nghề Du lịch Huế và trường Âu Lạc.
Đầu bếp Đặng Văn Sơn với mâm cơm muối Huế
Rất cầu kỳ, một thực đơn 200.000đ cho một người ăn gồm 5 món hoàn toàn đều được ăn với muối. Thứ nhất là tôm rang muối ăn với muối ớt xanh. Thứ hai là cháo ngũ sắc được làm từ 5 loại ngũ cốc thiên nhiên là: đậu đỏ, đậu đen, kê, gạo trắng và gạo tím (món này được ăn kèm với muối trắng được ủ trong ché 10 năm). Thứ ba là món xôi 3 màu Phượng Hoàng ăn với muối mè vàng. Thành phần xôi gồm xôi trái gấc, xôi khoai tía, xôi lá dứa - mỗi miếng xôi là hình một chiếc lông chim Phượng Hoàng giữa có nhân đậu xanh vàng. Thứ tư là món chính: cơm trắng ăn với một lúc 9 loại muối như: muối tiêu, muối cá thu, muối tôm, muối mè, muối ruốc bò.... và món cuối tráng miệng gồm bưởi da xanh, dưa hấu, xoài được chấm với muối mơ làm từ muối và trái mơ từ Hà Nội. Khách cùng lúc với dùng cơm muối phải uống thêm nước chè gừng mát để làm dịu đi vị mặn của muối. Theo bà Huy, nguồn gốc của bữa cơm muối xuất phát từ Huế. Ăn cơm muối không phải là người hèn ăn mà xuất phát từ những gia đình danh gia vọng tộc. Nhà giàu hay ăn sơn hào hải vị, có lúc họ bị cơ hàn, kinh tế không đầy đủ mà trúng lúc bạn đến chơi nhà, người chồng bèn bảo vợ có món gì ăn vẫn sang mà phải rẻ nhưng phải làm được thật nhiều món ăn để bữa ăn phong phú. Người vợ Huế vốn giỏi nấu ăn bèn nghĩ ra muối là thứ gia vị thiết yếu nhất, nếu kết hợp được với các loại ngũ cốc, rau dưa và một ít cá thịt, hải sản là có thể làm ra được rất nhiều món ăn mà không tốn tiền là bao. Từ đó, cơm muối Huế ra đời với hàng chục món ăn từ muối hấp dẫn.
Cô Hoàng Thị Như Huy (áo dài đỏ) giới thiệu đến du khách bữa cơm muối Huế Theo đầu bếp Sơn, món cơm muối ăn mùa hè khác với mùa đông khi người nấu phải chọn những món nào mang tính hàn (mát) để phù hợp với cái nóng. Như các món muối cá thu, muối tôm, muối mơ rất dễ ăn bắt buộc phải có trong thực đơn đãi khách. “Để nấu được cơm muối, phải kỳ công khoảng 3 ngày với sự trợ giúp 5 bếp phụ, hay 5 ngày nếu như một đầu bếp nấu, nhanh lắm cũng chỉ hơn 2 ngày. Vì vậy khi khách đặt ăn cơm muối thì phải báo trước nếu không phải chờ” - anh Sơn chia sẻ. Hiện tại, bà Huy đã làm được tổng cộng 27 món ăn từ muối. Bà Huy tiết lộ “muối nếu để lâu sẽ là 1 vị thuốc, có tác dụng bồi bổ sức khỏe khi nấu ăn. Toàn bộ loại muối tôi nấu đều là muối loại 1 từ Phan Rang. Trong đợt Festival này, tôi có mong muốn là đem lại cho du khách những nét đặc trưng nhất về món ăn độc đáo này và cũng để gìn giữ, bảo lưu món cơm muối Huế không bị mất đi trong kho tàng ẩm thực xứ Huế”. Được biết, hiện ở Huế chỉ còn dưới 5 nghệ nhân có thể nấu được món cơm muối này. Rất thú vị, 5 món ăn từ muối của bà Huy bày cho khách cũng được bà thi vị hóa bằng thơ ca như sau:
“Rồng con ngậm muối biển khơi
Sum vầy chén ngọc rạng ngời lúa ơi!
Phượng hoàng tung cánh thảnh thơi
Cơm lành cửu vị mặn mòi chân quê
Quà thơm cuối buổi tiễn chào
Ngọt cay chua mặn đậm tình tri ân”
Dưới đây là cận cảnh những món ăn từ muối của bữa “Cơm muối Huế”:
Món tôm rang muối chấm với muối ớt tươi
Cháo ngũ sắc ăn với muối trắng ủ 10 năm
Xôi 3 màu ăn với muối mè vàng
Một mâm cơm muối với cơm trắng và 9 món muối
Muối cá thu
Muối đậu với thịt
Muối mè đậu
Muối đậu khuôn
Muối ruốc bò
Trái cây ăn với muối mơ
Phải uống với chè xanh ngâm gừng mát mới hạ được khát khi ăn cơm muối
Du khách thích thú khi ăn cơm muối Huế
Đại Dương
34 comments:
Mère tu es la seule - Christophe
Hồi nhỏ mình mê Christophe lắm...Nhạc ông ta hát lời rất hay, nhưng giờ ...hết thích gòi ! Heheheheh
Món nầy coi bộ ngon, nhưng thấy cái tên ở menu cứ ngỡ....đồ chay nhà chùa ! Hehehehehee
Món ăn của Huế cầu kỳ lắm, một món nhỏ xíu thôi cũng bày tốn hết một cái đĩa, thấy bánh bèo Huế không? cở tụi mình chắc phải ăn tới chục đĩa hả?
muoi la muoi - rac roi hoa van de
Người Huế hay làm ra vẻ....ta đây lắm, nên mới có câu ni mà MT học từ một chị bạn người Huế nì :
" Huế thơ Huế mộng, Huế .....bọng hai đầu " Hhihihihhihi
Thì lúc túng cũng phải làm sao để người ta đừng chê đó mà, giống hồi xưa người Bắc khi nghèo đẽo con cá gỗ bỏ vô bát nước mắm để ăn cơm đó.
Mình nè, sáng nào cũng gặm trái bắp hay ổ bánh mì không.....người lái, mở máy tính ra vừa ăn vừa coi....hình.... hủ tíu Nam vang, bò kho, bí-tết, phở gà phở bò....ngon lắm đó J. ! Hhihihihihih
Vậy là còn dở , kím chỗ nào có nướng thịt ngồi ngay đó vừa ăn bánh mì vừa hit mùi thịt nướng còn ngon hơn nữa..... hihihihihi
Thôi....hong làm chiện đó ! Tụi con trai từ 07 tới...77 tủi đi qua, nó tưởng mình là....cò cơm tấm, thì sao !? Hhuhuhuh
ai bỉu nhảy ra đường ngoắc nó chi cho nó tưởng cò.... hihihihi
Không làm cò free cho nó, nó điên hay sao mà cho ngồi ! Rủi rình ...ăn cắp xe hay gở cốp thì sao ?
Kiếm chỗ nào có gió mà ngồi ,xa nó ra, gió cũng đưa hương thịt nướng bay tới à..... Hihihihihi
Vậy chạy lên....Bình hưng hòa ngồi chổ cái lò....quay, cho nó yên....đôi khi còn có ăn đồ người ta cúng ! hehehe
Chỗ đó nghe nói sắp dẹp rồi đó.
Chừng tới đó hãy hay ! Heheeheheh
vậy tranh thủ tới đó hưởng trước đi... hihihihihi
Lo gì...mai mốt nó kinh doanh dịch vụ ăn uống, thì tha hồ ! Heeheheh
Thôi đi ai mà dám tới đó ăn uống, nước lèo nó nấu bằng xương người đó, dám ăn hông? Hihihihihi
xạo ! lúc đó ...húp xì sụp còn khen ngon khen ngọt nữa chứ !
Y như má con Cám ăn mắm ! Heeheheeheh
Giờ thì mấy món đó là không hớp hồn Jen nổi nữa rồi... cảnh giác tối đa..... Hihihihihi
MT cũng kiêng nầy nọ, nhưng lâu lâu cũng ...xã láng ! Heheheheh
MT còn có dịp đi đây đi đó chứ Jen tối ngày chúi mũi chúi tai làm nô lệ cho cái công ty này khi về thì hết hơi rồi kím cái gì ăn đại miễn nó lành là được...Hihihihihi
Nói vậy thôi, chứ tết giờ cả đám bạn mình chỉ toàn là ...uống mà thôi, chứ ăn thì hao lắm...chỉ mong có đứa nào.... trúng quả, chiêu đãi ! Heheheheh
Gặp đứa nào là thần de chai coi, nó uống cho một lúc chục chai bia coi có hao không? Nhắc chuyện này mới tức nè, hôm lên dalat mình có mời 2 vợ chồng một người bạn ở trên dalat đi uống caphê trên khách sạn Ngọc Lan thức uống trên đó mắc thí mồ luôn giá bèo nhất là 50.000 đồng/ chai bia, còn sinh tố hay nước ép trái cây là 70.000 đồng, thằng chồng chơi luôn cho 3 chai bia còn con vợ thì kêu một ly sinh tố song chỉ uống vài hớp rồi bỏ hơn 2/3 ly luôn, mình trả tiền mà tức như bò đá..... Huhuhuhuhu
Nếu là ...đối tác làm ăn hay ơn nghĩa thì còn được, chứ kg thì...tới số với MT ! Hehehhehe
Bạn thường thôi Jen mới tức chứ đối tác làm ăn hay chỗ ơn nghĩa thì nói làm gì.... Mình lịch sực mà họ quá đáng....
hehehee tùy ứng xữ của mình thôi !
Hổng lẽ mình dễ ghét quá nên họ uống cho bỏ ghét?.... hhuhuhuhuhu
Hhehheh đúng là ...Ăn chơi đập phá ! Hahahhaha
Từ rày thì xin chừa, đừng hòng ăn của bà một đồng nào hết.... Hừ... hừ... hừ....
Nhưng cái chính là......bà còn đồng nào hong ? Hehehehehhe
Hết gồi....Hhuhuhuhuhu
Vậy thì..." Thôi là hết, chia ly từ đây
Người phương trời kẻ sống ...phây phây ! " Hehhehehehe
Vậy đi cho khỏe đỡ tức... hehehehe
Post a Comment